Tin Tức Tin Tức Sự Kiện
2017-04-06
|

Gấp rút hoàn thiện mô hình nhà mới

Hôm nay, ngày 6/4/2017, mô hình nhà phao trên nóc nhà bê tông của hộ Nguyễn Văn Thuỷ, cư trú tại xã Phương Mỹ đã triển khai được 80% công trình. Hiện chỉ còn thiếu 2 mép tole mái phía ngoài, phuy và lát sàn là hoàn thiện.

Dự kiến mô hình nhà phao khung thép mới nếu được sản xuất hàng loạt sẽ tiết kiệm thời gian và an toàn hơn cho bà con. 


 [Góc hỏi đáp]

- Em có chút thắc mắc nhà phao trên nóc nhà bê tông chắc chắn chống được lũ, nhưng nếu xảy ra lốc hoặc bão thì có chống được gió to không?

- Giải đáp của KTS Đinh Bá Vinh (NCL): Miền trung Việt Nam, trong đó có các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam là địa bàn mà Nhà chống lũ đang triển khai dự án, khu vực này không chỉ oằn mình với những trận lũ lớn hàng năm và những trận lũ lịch sử trong vài năm mà còn là điểm đến thường xuyên của những cơn bão khủng khiếp. Bất kỳ một mô hình nào đưa ra thì nhóm kỹ thuật của Nhà chống lũ cũng phải cân nhắc tất cả các yếu tố tác động lên căn nhà trong thời gian dài sử dụng, bởi yếu tố an toàn luôn là quan tâm hàng đầu. Về mô hình này, lũ lịch sử năm 2010 lên đến 9m so với sàn nhà trệt, nghĩa là nếu xây nhà 3 tầng thì vẫn bị ngập. Do đó, việc làm tầng 2 nổi lên được và đạt cao độ hơn 10m thì sẽ đảm bảo vượt đỉnh lũ 2010. Bên cạnh đó, khung nhà trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc cũng đóng vai trò là điểm neo chân khung nhà, song song nữa, sàn tầng 2 tại vị trí đặt khung nhà phao thiết kế rỗng tạo không gian lắp thùng phao và là điểm neo giằng nhà phao xuống khung nhà bê tông bên dưới.
Trân trọng!


Địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh ở rốn lũ, gần sông Ngàn Sâu, mưa lũ ngập sâu từ 4-6,5m so với cốt nền đường trong thôn. Do vậy nhà khung bê tông 2 tầng hoặc nhà mái bằng cao có gác xép không đủ chống lũ. Vì vậy, cần làm thêm một gian nhà phao trên nóc của mô hình nhà chống lũ đã triển khai ở các huyện khác của Hà Tĩnh.